Men gan cao là gì? Bạn biết gì về bệnh men gan cao

Cuộc sống ngày càng hiện đại thì sức khỏe con người ngày càng bị đe dọa bởi rất nhiều các tác nhân gây bệnh rình rập xung quanh. Hầu hết các cơ quan trong cơ thể đều có nguy cơ mắc bệnh rất cao, có những căn bệnh xuất hiện đột ngột mà ngay chính chúng ta cũng không hề biết trước. Men gan tăng cao cũng chỉ là một trong số rất nhiều căn bệnh mà cơ thể gặp phải. Vậy men gan cao là gì? Căn bệnh này có cần thiết phải chữa trị hay không?

Xem thêm:

Men gan cao là gì?

men gan tang cao la gi

Như chúng ta đã biết, gan đảm nhận khá nhiều các chức năng quan trọng của cơ thể, để thực hiện tốt các chức năng này gan phải cần được sự trợ giúp của các enzyme. Chính vì vậy, trong tế bào gan luôn có các enzyme và lượng enzyme này theo quy luật sinh lý, sinh ra sau một quá trình hoạt động và chết đi. Lượng enzyme chết đi sẽ hoàn vào máu và được đào thải ra bên ngoài, các enzyme này được gọi chung là men gan.

Men gan tăng cao là tình trạng lượng men gan tức enzyme chết đi giải phóng vào máu tăng lên một cách đột ngột, men gan tăng cao sẽ phản ánh tình trạng hư tổn của gan, mức độ hư tổn của gan sẽ phụ thuộc vào chỉ số men gan tăng cao nhẹ hay nặng. Có rất nhiều loại men gan khác nhau, song có  loại men gan chủ yếu trong cơ thể đó là AST, ALT, GGT, LDH, đối với một người khỏe mạnh các chỉ số này sẽ nằm ở giới hạn 40 UI/L, khi xuất hiện tình trạng men gan tăng cao, các chỉ số này sẽ vượt qua ngưỡng cho phép, các chỉ số có thể tăng lên 1, 2 hoặc 5 lần phụ thuộc vào tình trạng tổn thương đang xảy ra tại gan.

https://www.youtube.com/watch?v=fAU-73s8uvc

Tăng men gan phản ánh tình trạng tổn thương tại gan

men gan cao

Mức độ bệnh nhẹ khi chỉ số men gan chỉ tăng từ 1 – 2 lần, 2 – 5 lần là trung bình và nặng khi men gan tăng lên 5 lần. Với một người bình thường, chỉ số men gan vẫn có thể tăng lên đột ngột nhưng sau đó ổn định lại được thì đây không được gọi là bệnh men gan cao, bởi tình trạng này chỉ xuất hiện khi tự nhiên thay đổi chế độ ăn uống hoặc sinh hoạt một cách đột ngột. Bệnh men gan cao xuất hiện khi mà mức độ tăng men gan xảy ra thường xuyên, liên tục và chính người bệnh cũng cảm thấy những dấu hiệu mệt mỏi của cơ thể.

Chỉ số men gan tăng cao được xem như một dấu hiệu tốt lành, tốt lành không phải là không gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe và chúng ta cũng không cần điều trị, tốt lành ở đây chính là điềm báo giúp mỗi người nhìn nhận lại sức khỏe của bản thân, đặc biệt là những tổn thương đang xuất hiện ở gan.

Như đã nói ở trên, men gan cao phản ánh mức độ tổn thương mà gan đang gặp phải, tổn thương này có thể là do một căn bệnh nào đó xuất hiện ở gan, đang phát triển một cách âm thầm trong cơ thể mà chúng ta vẫn chưa nhận biết được. Vì vậy, ngay khi phát hiện tình trạng tăng men gan bất thường, chúng ta cần đến các cơ sở y tế để xác định chính xác những tổn thương mà gan đang gặp phải để có biện pháp điều trị kịp thời.

Theo: Cholessen.net

872 bình luận
 • Hòa Kim Lê
  ngoài sức tưởng tượng triglyceri của tôi là 9.8 sau 2 tháng uống cls giờ còn 4.3. Thật quá bất ngờ. lây thêm cho tôi 8 hộp nữa
  Thích · Phản hồi · 116 · 48 tuần
 • Sa Vanvu
  Tôi đang dùng sẽ thấy rất có hiệu quả, lượng mỡ đang trong thời gian giảm, tôi rất vui khi mình sử dụng đúng thuốc. Có thể tôi sẽ đặt thêm 3 hộp nữa. Xin hỏi, khi lượng mỡ đã ổn định thì mình tiếp tục sử dụng nữa k? Cảm ơn Cholessen!
  Thích · Phản hồi · 87 · 46 tuần
 • Chương Hường
  thuốc của bác sĩ mà được như này thì tốt quá, tôi bị cả mỡ máu, và gan nhiễm mỡ, dùng quá trời thuốc tây mà k giảm. mới dùng cls được 2 tháng mà các chỉ số đã giảm.
  Thích · Phản hồi · 91 · 45 tuần
 • Trần Hà
  GÓI 12 HỘP X 2 = 2.760.000 đ. GỞI VỀ ĐÀI HỖ TRỢ KH-TRUNG TÂM KINH DOANH VNPT-CẦN THƠ-NGUYỄN VĂN CỪ NỐI DÀI P AN KHÁNH Q NINH KIỀU TP CẦN THO.
  Thích · Phản hồi · 60 · 45 tuần
 • Chinh Hà
  Hàng Việt Nam chất lượng cao.
  Đây thật sự là một sản phẩm tốt cho người Việt.
  Thích · Phản hồi · 92 · 45 tuần
 • Lô Hữu Cương
  Tôi trước đây bị gan nhiễm mỡ độ 2, sau đó tôi dùng 08 lọ cholessen, vừa rồi đi khám định kỳ kết quả báo gan ko bị nhiễm mỡ nữa. Tôi rất mừng và cám ơn Cholessen nhé!
  Thích · Phản hồi · 130 · 45 tuần
 • Hương Quỳnh
  Sử dụng sản phẩm thấy rất hài lòng
  Thích · Phản hồi · 51 · 44 tuần
 • Tấn
  Tôi đã dùng và thấy hết sức hiệu quả. Thật hơn quảng cáo.nhé!
  Thích · Phản hồi · 67 · 44 tuần
 • Chỉnh Nguyễn Sỹ
  Không có thuốc này bao năm qua không biết mẹ và bà ngoại bây giờ thế nào. Cảm ơn một sản phẩm tốt.nhé!
  Thích · Phản hồi · 96 · 44 tuần
 • Dieu Linh Tran
  tôi đã dùng rồi, đi xét nghiệm chỉ số từ 7,2 về còn 4,5 thôi, mừng quá.
  Thích · Phản hồi · 121 · 44 tuần
 • Kim Ngọc
  Mình mua 12 hộp cls rồi tặng chị cuốn ebook chế độ ăn uống nhénhé!
  Thích · Phản hồi · 84 · 43 tuần
 • Mi Tô
  mới 1 ngày mà tôi đã nhận được thuốc rồi, bên em làm nhanh thật. Cảm ơn nhiều.nhé!
  Thích · Phản hồi · 67 · 45 tuần
 • Đoàn Hường
  anh lấy 24 hộp cho cả nhà cùng dùng luônnhé!
  Thích · Phản hồi · 59 · 43 tuần
 • Lý Diệu
  Tôi dùng rồi, thấy rất hiệu quảnhé!
  Thích · Phản hồi · 30 · 43 tuần
 • Hoàng Vô Điệp
  công nhận chứ tín hàng đầu mình đã có thuốc uoong cảm ơn
  Thích · Phản hồi · 60 · 43 tuần
 • Tống Loan
  Tôi cũng đã giảm Từ 4,5 về chỉ số cho phép , cảm ơn nhiều
  Thích · Phản hồi · 76 · 42 tuần